Cống hiến của những ‘người thầy’ thầm lặng

Lượt xem:


Dù không trực tiếp đứng lớp dạy học, nhưng đội ngũ nhân viên các trường học, cơ quan quản lý giáo dục lại âm thầm cống hiến bằng những việc làm thiết thực.

“Hàng ngày, chúng tôi theo sổ kế hoạch tuần của giáo viên để chuẩn bị sẵn thiết bị, đồ dùng dạy học cho từng người. Đối với các tiết thực hành, thí nghiệm, phải cho nhóm để thực hiện vì mỗi môn chỉ có 1 phòng và diện tích nhỏ, trong khi học sinh đông. Nếu có sự trùng tiết sẽ báo trước 1 tuần để các thầy cô chủ động dời lịch thực hành sang tiết gần nhất”, chị Dung nói.

Cũng theo chị Dung, khó khăn nhất hiện nay là 1 số thiết bị quá cũ nên khi thí nghiệm bị lệch kết quả so với sách giáo khoa.

“Để khắc phục, thiết bị nào có thể được thì phối hợp giáo viên bộ môn sửa chữa. Cái nào hư hỏng quá buộc phải đề xuất Nhà trường thay thế. Đối với đồ dùng dạy học môn xã hội chủ yếu tranh, ảnh, địa cầu … căn cứ lịch để chuẩn bị sẵn cho giáo viên sử dụng đúng tiết và bài dạy”, chị Dung chia sẻ thêm.

Anh Đỗ Minh Hưng – nhân viên thiết bị trường THPT Trần Hưng Đạo (huyện Krông Bông), thì cho biết, đồ dùng dạy học gắn với kế hoạch dạy học của từng tổ bộ môn và từng giáo viên.

“Do đặc thù của từng môn học và từng tuần của tiết chương trình, có tiết sẽ sử dụng đồ dùng trực quan, có tiết dùng mô hình thí nghiệm … Để giúp thầy cô chủ động khi lên lớp, từ đầu năm học chúng tôi căn cứ kế hoạch dạy học xây dựng kế hoạch sử dụng đồ dùng theo tuần, tháng và học kỳ. Trước khi lên lớp dạy học, giáo viên chỉ việc đến phòng thiết bị là mọi đồ dùng, mô hình thí nghiệm đều đã được chuẩn bị sẵn theo từng bài dạy, tiết chương trình”, thầy Hưng nói.

Còn theo chị Võ Thị Minh Huệ – nhân viên thiết bị trường THPT Nguyễn Thái Bình, bên cạnh việc chuẩn bị trước tiết dạy, công tác quản lý, bảo quản thiết bị, đồ dùng cũng được thực hiện nghiêm túc.

“Sau mỗi tiết sử dụng xong thiết bị đồ dùng đã mượn, giáo viên mang trả cho nhân viên. Đến định kỳ, đại diện của nhà trường cùng giáo viên, các bộ môn tiến hành kiểm kê thiết bị. Các thiết bị hư hỏng sẽ được loại ra để tiến hành tiêu hủy, thanh lý theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đồng thời xây dựng danh mục thiết bị cần bổ sung mua sắm”, chị Phúc thông tin.

Nguồn: Cống hiến của những ‘người thầy’ thầm lặng – Sở Giáo Dục và Đào Tạo Đắk Lắk (daklak.gov.vn)