Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Pắc tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Lượt xem:


Sáng ngày 16 tháng 10 năm 2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Pắc tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Về dự hội nghị có thầy Phạm Đăng Khoa – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Trần Quốc Vĩnh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phan Tấn Bảy – UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Ngô Thị Minh Trinh – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, lãnh đạo các phòng Chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo và lãnh đạo các Trường Mầm non, Tiểu học và THCS trong toàn huyện.

Đại biểu tham dự Hội nghị.

Chủ trì Hội nghị.

Thầy Phạm Xuân Vinh – Trưởng Phòng GDĐT huyện Krông Pắc phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thầy Nguyễn Cường – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Pắc báo cáo Tổng kết năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Năm học 2019 – 2020 diễn ra trong điều kiện đại dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học. Tuy nhiên dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân; sự chỉ đạo thường xuyên của Sở Giáo dục và Đào tạo, sự phối hợp có hiệu quả của các phòng, ban, ngành, đoàn thể và sự ủng hộ nhiệt tình của địa phương, sự chia sẻ của nhân dân trong toàn huyện, đặc biệt là sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo đã sớm ổn định tình hình, tiếp tục triển khai và thực hiện thắng lợi nhiều nhiệm vụ đặt ra.

Theo đó, Phòng giáo dục và đào tạo huyện đã phối hợp với các ban, ngành của huyện tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo hoàn thành đề án sáp nhập các trường có quy mô nhỏ thành trường có quy mô lớn, luân chuyển giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu.

– Tính đến cuối năm học, tổng số trường học trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo quản lý là: 99 trường, trong đó THCS: 24 trường ( trong đó có 01 trường PTDTNT huyện); Tiểu học: 48 trường; Mầm non: 27 trường (trong đó: Công lập : 24 trường; Tư thục: 03 trường).

– Toàn ngành có 1.543 lớp với 40.408 học sinh

+ Hệ công lập: 1.469 lớp với 38.263 học sinh

+ Hệ tư thục:  74 lớp với 2.145 học sinh

Cùng với đó, ngành giáo dục và đào tạo huyện đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm đến việc đầu tư cơ sở vật chất và  tích cực, chủ động chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Nhờ đó, chất lượng giáo dục ở các cấp học tiếp tục ổn định và có hướng phát triển tốt, chất lượng giáo dục mũi nhọn được quan tâm, tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt kết quả cao.

Trong đó:

* Giáo dục Mầm non

 – Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cô và trẻ; nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi (Trong đó: suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm tỉ lệ 2,6%; trẻ thấp còi chiếm tỉ lệ 3,5%;

Trong thời gian qua tỉ lệ trẻ được ăn bán trú trong các trường mầm non, mẫu giáo (công lập) đạt 6.204/7.147 chiếm tỉ lệ 86,81% .

* Giáo dục Tiểu học

  – Lên lớp thẳng: 18.514/18.892 đạt Tỷ lệ 98%;

  – Ở lại lớp: 378/18.892, chiếm tỷ lệ 2%.

– Học sinh hoàn thành chương trình tiểu học: 3.762/3.765 em, đạt tỉ lệ 99,92%; chưa hoàn thành: 03/3.765, chiếm tỷ lệ: 0,08%.

– Dạy Tin học: Toàn huyện có 46/48 trường, tỷ lệ: 84,3%; học sinh học Tin học từ lớp 3 đến lớp 5: 9.660 học sinh.

 – Dạy tiếng Anh: Toàn huyện có 45/48 trường tiểu học tổ chức dạy học ngoại ngữ với 11.488 học sinh.

– Dạy tiếng dân tộc Êđê: Có 10/48 trường, học sinh học tiếng Êđê từ lớp 3 đến lớp 5: 1.325 học sinh.

* Giáo dục THCS

– Lên lớp thẳng: 11.772/12.221 đạt Tỷ lệ 96,33%;

  – Rèn luyện trong hè: 449/12.221, chiếm tỷ lệ 3,67%.

  – Học sinh Tốt nghiệp THCS: 2.733/2.740, đạt tỷ lệ: 99,74%.

Có 22 trường THCS thực hiện dạy học môn Tiếng Anh theo chương trình 7 năm, 02 trường dạy hệ 10 năm. 100% học sinh được học chương trình tiếng Anh theo quy định.

Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, học sinh toàn huyện phải nghỉ học để chống dịch, Phòng giáo dục và đào tạo huyện đã chỉ đạo các nhà trường ứng dụng công nghệ thông tin tổ chức các hình thức dạy học trực tuyến, đảm bảo kiến thức cho học sinh.

Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trường xanh – sạch – đẹp thường xuyên được quan tâm, đầu tư. Đến nay, toàn huyện 50 trường đạt chuẩn quốc gia có 09 trường mầm non, 26 trường Tiểu học 15 trường.

Kết quả công nhận danh hiệu, khen thưởng trong năm học 2019-2020 như sau:

+ UBND Tỉnh tặng danh hiệu tập thể  Lao động Xuất sắc: 11 đơn vị;

+ UBND Huyện tặng danh hiệu tập thể Lao động Tiên tiến: 64 đơn vị;

+ UBND huyện tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở: 230 người;

+ UBND huyện tặng danh hiệu Lao động Tiên tiến: 1669 người;

+ UBND huyện tặng Giấy khen: 7 đơn vị;

+ UBND tỉnh tặng Bằng khen: 03 người;

+ UBND huyện tặng Giấy khen: 30 người.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thầy Phạm Đăng Khoa – TUV, Giám đốc Sở GDĐT Đắk Lắk đã ghi nhận, biểu dương những thành tích mà thầy và trò ngành GDĐT huyện Krông Pắc đã đạt được trong thời gian qua; trong thời gian tới, ngành GDĐT huyện cần lưu ý một số vấn đề: nâng cao tỷ lệ huy động trẻ 3,4 tuổi ra lớp Mầm non; tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục; tránh tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em trong các cơ sở giáo dục; cập nhật kịp thời những văn bản mới của ngành trong việc kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh, việc thu chi theo đúng quy định, tránh lạm thu trong trường học; tăng cường trao đổi kinh nghiệm giảng dạy thông qua hoạt động dự giờ, thăm lớp; thay đổi phương pháp quản lý; phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy năng lực người học, có chiều sâu, tránh hình thức; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin; xây dựng môi trường học tập thân thiện, lành mạnh; triển khai, thực hiện tốt chương trình SGK lớp 1 theo chương trình GDPT năm 2018, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 mà ngành GDĐT huyện đã đề ra.

Đ/c Phạm Đăng Khoa – TUV, Giám đốc Sở GDĐT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết.

Đ/c Trần Quốc Vĩnh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tặng hoa chúc mừng Đ/c Phạm Đăng Khoa – TUV, Giám đốc Sở GDĐT.

Đ/c Trần Quốc Vĩnh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cũng đã phát biểu, chia sẻ những khó khăn với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong toàn huyện đã nỗ lực vượt qua trong năm học 2019 – 2020; đồng thời, chúc mừng những thành tích đạt được của ngành giáo dục và đào tạo huyện nhà nói chung, của các nhà trường nói riêng. Đồng chí mong muốn trong năm học 2020 – 2021, các cấp học, trường học trong huyện tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp, chú trọng đến việc xây dựng đội ngũ nhà giáo và giáo dục kỹ năng sống, ý thức đạo đức cho học sinh và chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, góp phần cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Đ/c Trần Quốc Vĩnh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian trong việc đưa ra các ý kiến, các tham luận xoay quanh công tác nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, tỷ lệ học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; việc thay đổi phương pháp giảng dạy theo chương trình SGK mới…

  • Các đại biểu tham gia ý kiến tại Hội nghị:

Thầy Đặng Như San – Phó Hiệu trưởng trường THCS Thị trấn Phước An.

Thầy Nguyễn Đình Sinh – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Núp.

Cô Lê Thị Minh Hương – Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngô Gia Tự.

Cô Võ Thị Hạnh – Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Thắng Lợi.

Đ/c Võ Thị Thu Mai – Phó Chủ tịch UBND xã Ea Phê.

Đ/c Trịnh Xuân Bắc – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Phước An.

Nhân dịp này, UBND huyện Krông Pắc, Hội khuyến học huyện đã tặng giấy khen cho tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

Đ/c Phan Tấn Bảy – UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đ/c Ngô Thị Minh Trinh – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

Thầy Phạm Xuân Vinh – Trưởng phòng GDĐT huyện và Đ/c Lê Anh Hùng – HUV, Trưởng phòng Nội vụ huyện trao giấy khen cho tập thể các trường Tiểu học có thành tích xuất sắc trong năm học 2019-2020.

Đ/c Lê Anh Hùng – HUV, Trưởng phòng Nội vụ huyện và Thầy Nguyễn Cường – Phó Trưởng phòng GDĐT huyện trao giấy khen cho tập thể các trường THCS có thành tích xuất sắc trong năm học 2019-2020.

Đ/c Nguyễn Thị The – HUV, Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy và thầy Trần Phố – Chủ tịch Hội khuyến học huyện trao giấy khen cho các thầy, cô giáo là người DTTS đạt thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

Thầy Phạm Xuân Vinh – Trưởng phòng GDĐT huyện và thầy Trần Phố – Chủ tịch Hội khuyến học huyện trao giấy khen cho các em học sinh là người DTTS học giỏi trong năm học vừa qua.

Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới ở cấp tiểu học, vì vậy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Pắc đã và đang thực hiện hiệu quả các văn bản, chỉ thị về đổi mới chương trình, sách giáo khoa bảo đảm chất lượng với trọng tâm là lớp 1; Đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường cơ sở vật chất, bảo đảm đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý đủ về số lượng, chuẩn hóa về trình độ đào tạo, nâng cao chất lượng theo chuẩn nghề nghiệp và quan tâm đến công tác giáo dục nền nếp, kỷ cương, công tác phòng chống dịch bệnh, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động giáo dục tại các nhà trường./.

Thành Luân – CV Phòng GDĐT.